Ăn rau cần tây có tác dụng gì?
CÔNG TY CỔ PHẦN ANVYFOOD 05/07/2022

Cần tây loại rau có mùi vị khá đặc biệt và có nhiều lợi ích sức khỏe khi kết hợp với thịt bò. Không những thế, cần tây còn được các chuyên gia đánh giá là thực phẩm đem lại sự bổ dưỡng, đặc biệt khi sử dụng loại rau này ở dạng tươi sống.

1. Thông tin về cây cần tây

Cần tây thuộc thành phần của họ Apiaceae, bao gồm: cà rốt, củ mùi, mùi tây và celeriac. Thân cây giòn khiến cho loại rau này trở thành một món ăn nhẹ phổ biến, ít calo và có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chất xơ trong cần tây có lợi cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Cần tây cũng chứa chất chống oxy hóa, đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa bệnh tật.

2. Lợi ích sức khỏe khi sử dụng cần tây

Ăn rau cần tây có tác dụng gì? Các chất dinh dưỡng trong cây cần tây và hạt của có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

2.1. Ngăn ngừa viêm nhiễm và ung thư

Hợp chất apigenin trong cần tây có vai trò trong y học cổ truyền Trung Quốc như một chất chống viêm, kháng khuẩn, kháng virus và chống oxy hóa. Nó cũng có thể có các đặc tính giúp chống lại bệnh ung thư.

Cần tây chứa một flavonoid gọi là luteolin. Các nghiên cứu đã tìm thấy luteolin có thể có đặc tính chống ung thư giúp ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư và gây chết tế bào. Các tác giả của nghiên cứu này đã đề xuất rằng, luteolin có thể làm cho các tế bào ung thư dễ bị tấn công bởi hóa chất hơn trong các phương pháp điều trị.

2.2. Cải thiện huyết áp

Một số học viện y học Trung Quốc cho hay, ăn rau cần tây và sử dụng nước ép ​​cần tây để giảm huyết áp.

Một nghiên cứu đã xem xét tác động của chiết xuất hạt cần tây đối với huyết áp ở những con chuột có huyết áp bình thường hoặc tăng huyết áp giả tạo. Các tác giả kết luận rằng, các chất chiết xuất làm giảm huyết áp và tăng nhịp tim ở những con chuột bị huyết áp cao nhưng không phải ở những con có huyết áp bình thường. Tuy nhiên, không có bằng chứng chắc chắn rằng hạt cần tây giúp giảm huyết áp ở người.

Cần tây cũng là một nguồn cung cấp chất xơ tốt và kết quả của một đánh giá Cochrane cho thấy những người ăn nhiều chất xơ có thể có chỉ số huyết áp thấp hơn những người ăn kiêng ít chất xơ.

2.3. Cải thiện tình trạng tăng lipid máu

Tăng lipid máu xuất hiện sự gia tăng các phân tử chất béo trong máu. Tình trạng tăng lipid máu thường không xuất hiện triệu chứng rõ ràng, nhưng nó làm tăng nguy cơ lâu dài của bệnh tim và đột quỵ.

Một nghiên cứu trên loài gặm nhấm cho thấy, chiết xuất cần tây làm giảm mức độ lipoprotein mật độ thấp (LDL), hoặc cholesterol ở những con chuột ăn chế độ ăn nhiều chất béo. Trong khi đó, tổng quan Cochrane lưu ý rằng những người theo chế độ ăn nhiều chất xơ dường như có mức cholesterol toàn phần và LDL thấp hơn so với những người tiêu thụ thực phẩm ít chất xơ hơn.

2.4. Hình thành thần kinh

Apigenin cũng có vai trò giúp kích thích sự hình thành thần kinh, sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào thần kinh. Trong một nghiên cứu, áp dụng cho chuột uống apigenin đã phát hiện ra rằng, nó kích thích quá trình tạo tế bào thần kinh và cải thiện khả năng ghi nhớ, học tập, làm việc.

2.5. Những lợi ích khác từ cần tây

Một số nhà nghiên cứu đã gợi ý rằng, chiết xuất từ ​​cần tây cũng có thể giúp ngăn ngừa: bệnh gan và vàng da, tắc nghẽn đường tiết niệu, bệnh Gout, rối loạn thấp khớp. Ngoài ra, người ta dùng hạt cần tây để chữa: viêm phế quản, hen suyễn, bệnh vẩy nến và các rối loạn da khác, nôn mửa, sốt

3. Thành phần dinh dưỡng của cần tây

Thành phần chính của cần tây chiếm đa số là nước, nhưng nó cũng cung cấp hàm lượng chất xơ khá cao. Một cọng cần tây dài 4 inch, nặng khoảng 4 gam (g), cung cấp khoảng 0,1 g chất xơ. Bên cạnh thành phần rau cần tây có chứa hai hợp chất apigenin và luteolin, cần tây còn chứa các hợp chất khác có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Bao gồm:

  • Selinene
  • Limonene
  • Kaempferol
  • Axit p-coumaric

Các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào gây ra bởi các phân tử không ổn định được gọi là các gốc tự do. Cơ thể sản xuất các chất này như một sản phẩm phụ của quá trình tự nhiên, nhưng nếu tích tụ quá nhiều, chúng có thể gây hại.

Chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do và ngăn chặn chúng gây ra thiệt hại có thể dẫn đến phát triển bệnh.

4. Cách sử dụng rau cần tây trong bữa ăn hàng ngày

Cần tây có thể được chế biến chín hoặc sử dụng ăn sống. Cần tây tươi sống thường chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn rau nấu chín. Hấp cần tây trong 10 phút có thể không ảnh hưởng đáng kể đến hàm lượng chất chống oxy hóa.

Cần tây kết hợp tốt với: phô mai, chất nhúng, chẳng hạn như mùn, bơ đậu phộng. Kết hợp cần tây với dưa leo, táo, rau bina và chanh có thể tạo ra một ly sinh tố ngon và tốt cho sức khỏe. Hoặc, hãy thử thêm cần tây hoặc hạt cần tây vào: xà lách trộn, súp, risottos.

Dưới đây là một số công thức nấu ăn mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng: Súp gà cà chua với cà rốt và cần tây, cần tây om.

5. Một số rủi ro có thể gặp khi sử dụng cần tây

Các tác giả của một nghiên cứu đã lưu ý rằng, cần tây có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng ở một số người. Các triệu chứng có thể bao gồm: tổ ong, sưng tấy, khó thở... Nếu ai bị khó thở sau khi ăn cần tây, họ cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. Một số người gặp phải một phản ứng gọi là sốc phản vệ, có thể gây tử vong.

Bất kỳ ai bị dị ứng với cần tây nên kiểm tra kỹ nhãn thực phẩm, vì ngay cả những vết nhỏ cũng có thể gây ra phản ứng. Ngoài ra, phụ nữ đang mang thai nên tránh bổ sung hoặc sử dụng hạt cần tây, vì chúng có thể gây kích thích tử cung.

Một rủi ro khác liên quan đến thuốc trừ sâu. Cần tây đứng ở vị trí thứ 11 trong danh sách về 15 loại nông sản có nhiều khả năng chứa thuốc trừ sâu nhất.

Cần tây là loại rau dễ tìm, chi phí cũng không cao, tuy nhiên để việc sử dụng cần tây mang đến hiệu quả tốt cho sức khỏe, bạn cần chú ý đến một vài lưu ý trên.