“Bóc trần” thực đơn giảm cân quân đội - Có tốt như lời đồn?
CÔNG TY CỔ PHẦN ANVYFOOD 16/08/2022

 

Thực đơn giảm cân quân đội (Military diet) hay thực đơn giảm cân 3 ngày là một trong những chế độ ăn kiêng giảm cân phổ biến nhất hiện nay. Nó được cho là có thể làm giảm 4-5 kg trong vòng 1 tuần. Vậy sự thực thì chế độ ăn kiêng này có “thần thánh” như lời đồn?

Tìm hiểu về thực đơn giảm cân quân đội là gì?

Thực đơn giảm cân quân đội là gì?

Thực đơn giảm cân quân đội là chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt trong vòng 3 ngày, mỗi ngày bạn chỉ được nạp vào cơ thể 1100 - 1400 calo và chỉ được ăn 3 bữa chính, không có bữa ăn phụ, sau đó có thể ăn thoải mái nhưng vẫn được khuyến khích ăn uống lành mạnh và duy trì lượng calo nạp vào cơ thể ở mức thấp. 

Thực đơn này có thể áp dụng ngắt quãng tùy nhu cầu và khả năng của bạn nhưng phổ biến nhất vẫn là chế độ: 3 ngày ăn kiêng nghiêm ngặt - 4 ngày ăn thoải mái.

Quy tắc xây dựng thực đơn giảm cân quân đội

Nhịn ăn gián đoạn

Do tiêu thụ rất ít calo trong 3 ngày đầu tiên và không có bữa ăn phụ hay ăn vặt, chế độ ăn này thường được xem là một kiểu nhịn ăn gián đoạn. 

Việc giảm cung cấp calo đến mức tối thiểu trong 3 ngày giúp cơ thể có thời gian thanh lọc, loại bỏ tạp chất, giúp cơ thể giải phóng norephedrin - hoocmon đóng vai trò quan trọng trong đốt cháy mỡ của cơ thể, làm giảm nhu cầu insulin từ đó hạn chế tiểu đường,... 

Tuy nhiên, nhịn ăn trong thời gian dài gây ảnh hưởng xấu đến sự chuyển hóa của cơ thể dẫn đến tác dụng ngược lại. 

Cắt giảm Calo

Nguyên tắc đầu tiên trong bất kỳ thực đơn giảm cân nào là “calo in < calo out”, tức là lượng calo bạn nạp vào cơ thể ít hơn lượng bạn đốt cháy hàng ngày. 

Trong trường hợp này, lượng “calo in” được giới hạn ở mức rất thấp, trong 3 ngày chỉ từ 1100 - 1400 calo/ngày và 4 ngày sau vẫn hạn chế calo. Trong khi đó, mỗi ngày cơ thể đốt cháy 1800 calo ở nữ và 2300 calo ở nam, nên dù bạn không tập luyện thì với những hoạt động thường ngày, chế độ ăn kiêng khắc nghiệt này vẫn có thể giúp bạn giảm được cân. 

Kết hợp các loại thực phẩm 

Những người theo chế độ ăn kiêng này thường nói nhiều về sự kết hợp các loại thực phẩm trong khẩu phần ăn giúp tăng cường tác dụng giảm cân. 

Ví dụ như trà và cà phê, 2 loại đồ uống này chứa ít calo, có tác dụng tăng cường trao đổi chất của cơ thể và tăng đốt cháy mỡ thừa. 

Ngoài ra, các loại thực phẩm giàu vitamin C như chanh, bưởi, cà rốt cũng giúp làm giảm lượng cholesterol và tăng đào thải chất béo. Táo có nhiều pectin, có thể làm giảm hấp thụ chất béo ở cơ thể bạn. 

Tuy nhiên không có bằng chứng nào cho thấy trong một thời gian ngắn các chất này có thể giảm đáng kể trọng lượng của bạn.    

Sự thực về thực đơn giảm cân quân đội

Thực đơn giảm cân này có đáng tin không? 

Nhiều người lầm tưởng rằng tên gọi “thực đơn ăn kiêng quân đội” (Military diet) là do nó bắt nguồn từ thực đơn dành cho các quân nhân của quân đội Mỹ, nhằm nhanh chóng đưa các người lính về thể trạng tốt nhất. Do đó họ tin tưởng rằng chế độ ăn này có hiệu quả đã được kiểm chứng. 

Thực chất, quân đội Mỹ hoàn toàn không đưa ra bất kỳ một thực đơn nào như vậy. Quân nhân trong quân đội phải luyện tập với cường độ cao cũng hoàn toàn không thích hợp với những chế độ ăn kiêng ít calo như vậy. Tên gọi này có lẽ bắt nguồn từ sự khống chế lượng calo nghiêm khắc của nó.

Thực đơn giảm cân quân đội có hiệu quả không? 

Trên lý thuyết, việc hạn chế mức calo tối thiểu nạp vào cơ thể đúng là sẽ khiến bạn giảm cân nhanh, nhưng do thời gian áp dụng quá ngắn nên việc giảm cân sẽ chỉ là giảm nước chứ không phải giảm mỡ. Việc giảm cân tuy nhanh hơn những phương pháp khác nhưng cũng phải sử dụng chế độ này thường xuyên thì mới có thể giảm 4-5kg. 

Ngoài ra, chế độ ăn kiêng này chỉ ép bạn ăn kiêng trong một thời gian ngắn chứ không thay đổi lối sống lâu dài, nên ngay khi bạn trở lại ăn uống bình thường, cân nặng sẽ nhanh chóng quay trở lại. 

Vậy nên nếu bạn chuẩn bị tham gia một sự kiện quan trọng và cần giảm cân cấp tốc, chế độ ăn này có thể hiệu quả, nhưng nếu bạn không bị bó buộc về thời gian và muốn tìm một thực đơn ăn kiêng giảm cân lành mạnh, có rất nhiều lựa chọn tốt hơn. 

Thực đơn giảm cân quân đội có an toàn không? 

Do thời gian chỉ có 3 ngày, nên thực đơn này cơ bản không thể gây hại đến cơ thể bạn. 

Tuy nhiên nếu thực hiện trong một thời gian dài, cơ thể bạn có thể bị thiếu chất dinh dưỡng, dẫn đến mệt mỏi, suy nhược. Đồng thời, thực đơn này thường bao gồm hàm lượng protein thấp và nhiều Carb, điều này là hoàn toàn ngược lại với các thực đơn lâu dài lành mạnh. 

Ngoài ra, với thực đơn hạn chế calo như thực đơn ăn kiêng quân đội, bạn sẽ không thể tập luyện thể thao hay làm những công việc nặng nhọc. 

 

Tóm lại, thực đơn này đúng là có thể giúp bạn giảm cân một cách nhanh chóng, nhưng đây không phải một biện pháp bền vững. Nếu bạn thực sự quan tâm đến cơ thể mình, hãy để ăn kiêng trở thành một phần lối sống, hãy ăn kiêng từ từ, có kế hoạch, kết hợp với tăng cường luyện tập và giữ cho mình một tinh thần thoải mái.