Giảm cân với cần tây đang được đông đảo chị em quan tâm. Thực tế, nhiều người khi sử dụng cần tây chưa thực sự hiểu cách làm và cách sử dụng như thế nào là đúng? Hãy cùng VITRUE tham khảo một số kinh nghiệm giảm cân bằng cần tây đúng cách đạt hiệu quả cao và an toàn sau đây:
Cách làm nước ép cần tây giảm cân
Để có một cốc nước ép cần tây giảm cân mát lành, đảm bảo dinh dưỡng, bạn phải lựa chọn những nhánh cần tây còn tươi, xanh và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tốt nhất bạn có thể lựa chọn cần tây hữu cơ.
Nguyên liệu:
-
200g cần tây
-
Muối trắng
Cách làm cần tây giảm cân:
-
Bước 1: Cắt cần tây thành từng khúc, ngâm trong nước muối khoảng 15 phút.
-
Bước 2: Rửa cần tây lại với nước sạch và để ráo nước.
-
Bước 3: Cho cần tây vào máy xay sinh tố, thêm một ít nước (Giúp cần tây trộn đều và không bị dính).
-
Bước 4: Xay cần tây cho đến khi thành một hỗn hợp nhuyễn mịn, lọc bỏ bã và giữ lại phần nước ép còn lại để thưởng thức.
Nên uống nước cần tây giảm cân khi nào?
Có nhiều người vẫn đang lầm tưởng uống cần tây giảm cân vào thời điểm nào trong ngày cũng được. Tuy nhiên, theo như nghiên cứu của các chuyên gia khuyên thời điểm hoàn hảo nhất để uống cần tây là vào buổi sáng.
Cụ thể, bạn nên uống 1 cốc nước ép cần tây trước bữa sáng khoảng 30 phút. Điều này là món quà tuyệt vời cho hệ tiêu hóa của bạn, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, ngăn ngừa mỡ thừa tích tụ, ngăn táo bón, đầy hơi… giúp quá trình giảm cân hiệu quả hơn. Vì cần tây sẽ phát huy tác dụng tốt nhất khi bụng rỗng.
Theo tác giả của cuốn sách Medical Medium - “Cơ thể tự chữa lành”, Anthony William khuyên nên uống khoảng 500ml nước ép cần tây vào mỗi buổi sáng, trước khi ăn để quá trình tiêu hóa được diễn ra thuận lợi hơn.
Nước ép cần tây đơn thuần chỉ là một thức uống với mục đích điều trị, giảm cân và không chứa nhiều calo. Thế nên, bạn vẫn cần phải ăn sáng để có thể cung cấp năng lượng và dưỡng chất cần thiết cho một ngày tràn đầy sức sống.
Cách bảo quản và thời gian sử dụng nước ép giảm cân cần tây
Vì không có nhiều thời gian, nên đa số mọi người thường có thiên hướng chế biến cần tây dùng cho cả tuần. Nhưng mà, không chỉ riêng cần tây, bất kì loại nước ép nào khi để quá lâu, cho dù bảo quản trong tủ lạnh cũng đều sẽ mất đi dưỡng chất.
Thật vậy, nước ép rau củ quả thường dễ oxy hóa hơn khi ở trạng thái nguyên quả. Bởi quá trình ép, thành phần, kết cấu trong rau củ quả sẽ bị phá vỡ, chất dinh dưỡng tiếp xúc với các tác nhân bên ngoài như không khí, nhiệt độ, ánh sáng,... sẽ khiến cho nước ép mất giá trị dinh dưỡng ban đầu.
Khi nước ép cần tây biến đổi về màu sắc hay hương vị, chứng tỏ lúc này nước ép cần tây của bạn không còn sử dụng được, chúng đã bị oxy hóa, tiềm ẩn nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Vì thế, cách tốt nhất và nước ép cần tây có giá trị dinh dưỡng cao nhất, bạn chỉ nên sử dụng trong ngày và bảo quản trong tủ lạnh.
Giảm cân với cần tây, uống bao nhiêu là đủ?
Dù giảm cân bằng cần tây mang lại hiệu quả cao, tuy nhiên bạn nên kiểm soát lượng nước ép cần tây uống vào mỗi ngày. Tốt nhất, mỗi ngày bạn chỉ nên uống 2 ly nước ép cần tây (khoảng 500ml).
Trong cần tây có chứa một hàm lượng natri tự nhiên khá cao, 1 cọng cần tây có thể chứa tới 32mg natri, theo đó 475ml nước ép cần tây có thể chứa hơn 400mg natri. Theo khuyến cáo của chuyên gia, người trưởng thành mỗi ngày không nên tiêu thụ quá 2300mg natri. Nếu bạn đã tiêu thị nhiều muối trong ngày thì chỉ với 1 ly nước ép cần tây cũng có thể khiến bạn tiêu thụ natri vượt mức cho phép.
Việc sử dụng nhiều nước ép cần tây trong ngày khiến cơ thể hấp thụ nhiều natri gây rối loạn tiêu hóa, hoặc có thể gây ngộ độc, lâu dài gây ra tình trạng tăng huyết áp, ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, người có nguy cơ tăng huyết áp nên chú ý khi sử dụng nước ép cần tây. Bạn nên đánh giá thể trạng và nhu cầu của bản thân cũng như có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để có một liều lượng sử dụng phù hợp để đạt kết quả giảm cân tốt nhất.
Lưu ý khi dùng cần tây giảm cân
Người bị huyết áp thấp không sử dụng cần tây
Trong cần tây có chứa hóa chất 3-n-butylphthalide (3nB) chiết xuất có tác dụng tốt trong việc phòng ngừa và điều trị tình trạng huyết áp cao. Nhưng ngược lại, những người huyết áp thấp khi sử dụng nước ép cần tây giảm cân sẽ làm giảm huyết áp, có thể xuất hiện các biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt, choáng váng,... hoặc những biểu hiện nguy hiểm hơn cho cơ thể không thể lường trước. Bởi vậy, nếu bạn hay người thân trong gia đình có tiền sử huyết áp thấp thì đừng sử dụng nước ép cần tây nhé!
Không nên sử dụng cần tây đã để quá lâu
Bạn tuyệt đối không nên giữ rau cần tây trong tủ lạnh quá 2 tuần vì điều này sẽ làm tăng gấp 25 lần chất furanocoumarin trong cần tây, có thể gây hại cho sức khỏe cũng như gây ung thư.
Nên đổ nước ép cần tây vào chai ngay sau khi ép, không để quá 5 phút để hạn chế sự oxy hóa. Đồng thời, bảo quản nước ép cần tây trong những chai lọ thủy tinh và có nắp đậy kín hơi, đặc biệt tránh dùng các chai lọ nhựa để đựng nước ép cần tây.
Một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng cần tây giảm cân
Ngoài những dưỡng chất tốt thì trong nước ép cần tây còn có chất Psoralen có thể gây ra tình trạng mẩn ngứa, vẩy nến hoặc da có thể sạm hơn. Vì thế, nếu bạn thuộc dạng người có cơ địa dễ mẩn ngứa, mề đay, hay đang bị vẩy nến thì không nên sử dụng nước ép cần tây
Không nên sử dụng cần tây không có xuất xứ rõ ràng hoặc không ngâm muối trước khi chế biến và sử dụng để tránh xảy ra các tình trạng tiêu chảy kéo dài, thậm chí là ngộ độc. Hãy mua sắm cần tây tại các địa chỉ an toàn, tại các siêu thị có kiểm định chất lượng rõ ràng và nhớ ngâm muối và rửa lại với nước thật sạch trước khi sử dụng nhé!
Ngoài công dụng giảm cân, nước ép cần tây còn có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Để đạt được kết quả giảm cân hiệu quả, ngoài việc sử dụng nước ép cần tây, bạn nên xây dựng cho mình một chế độ ăn lành mạnh và đầy dinh dưỡng với một kế hoạch tập luyện phù hợp với bản thân. Còn gì thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ ngay với VITRUE để giải đáp thắc mắc trong thời gian sớm nhất nhé!!!